Top 7 trường đại học tốt nhất Việt Nam 2023 học sinh cấp 3 nên biết

21/04/2023

Top 7 trường đại học tốt nhất Việt Nam 2023 học sinh cấp 3 nên biết

Lựa chọn trường đại học là vấn đề khiến nhiều phụ huynh và học sinh “đau đầu”. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về một số ngôi trường nhằm giúp các em đưa ra quyết định chọn trường đại học thích hợp.

Top 7 những trường đại học tốt nhất Việt Nam trong 2023

Đại học Quốc gia Hà Nội 

Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) là một trong hai trường chịu sự chỉ đạo trực tiếp từ Thủ tướng Chính phủ. Sau nhiều năm đổi mới và cải tiến chất lượng giáo dục không ngừng, năm 2014 ĐHQGHN đã xếp vào top 170 cơ sở đại học đứng đầu châu Á. Điều này được thể hiện qua việc sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp đều:

 • Có phẩm chất đạo đức tốt.
 • Được cung cấp kiến thức, năng lực và kỹ năng tốt. Từ đó đáp ứng những yêu cầu cao của thị trường lao động.
 • Có chứng chỉ kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp công nghệ thông tin.
 • Đạt tiêu chuẩn ngoại ngữ theo từng chương trình và cấp bậc.

Chưa kể, nhà trường còn hợp tác với các đại học danh tiếng quốc tế như:

 • Đại học Quốc gia Yullin,
 • Đại học Liverpool,
 • Đại học Nottingham,
 • Hiệp hội các trường Đại học Đông Nam Á

Cụ thể, sinh viên của trường sẽ có cơ hội được tham gia vào những buổi hội thảo, workshop và có cơ hội hợp tác nghiên cứu từ các chương trình trao đổi.

Alt: Đại học Quốc gia Hà Nội chịu sự chỉ đạo trực tiếp từ Chính phủ

Đại học Quốc gia TP.HCM 

Tương tự như ĐHQGHN, Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG TPHCM) cũng chịu sự chỉ đạo trực tiếp từ Chính Phủ và có nền tảng giáo dục chất lượng cao. Chính vì thế, ĐHQG TPHCM có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống giáo dục đại học ở miền Nam. 

Một số trường học đại học thành viên của ĐHQG TPHCM:

 • Đại học Bách Khoa 
 • Đại học Khoa học Tự nhiên 
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn 
 • Đại học Quốc tế 
 • Đại học Công nghệ Thông tin 
 • Đại học Kinh tế – Luật
 • Đại học An Giang

 

Bên cạnh đó, hầu hết sinh viên khi tốt nghiệp khối ĐHQG TPHCM đều được trang bị những kiến thức và kỹ năng tốt. Nhờ đó đáp ứng được nhu cầu thị trường lao động ngày một tăng cao như hiện nay. Không chỉ vậy, các sinh viên của trường sẽ được đảm bảo về trình độ tin học và ngoại ngữ.

Alt: ĐHQG TPHCM có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống giáo dục đại học ở miền Nam

Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Trường Đại học Tôn Đức Thắng có tiền thân là trường Đại học Công nghệ Dân lập Tôn Đức Thắng, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào 29/01/2015. Ngay từ đầu, mục tiêu của trường là trở thành nơi định hướng nghiên cứu có chất lượng cao. Đồng thời đảm bảo các sinh viên đều có cơ hội tiếp cận các chương trình đào tạo của trường.

 

Cũng chính vì thế mà trường Đại học Tôn Đức Thắng luôn không ngừng cải thiện về cơ sở vật chất và chất lượng giảng dạy. Từ đó tạo điều kiện học tập tốt nhất cho sinh viên. Bằng chứng là hiện nay có rất nhiều học sinh cuối cấp lựa chọn Đại học Tôn Đức Thắng là điểm đến của nhiều học sinh cấp 3.

Alt: Đại học Tôn Đức Thắng là điểm đến của nhiều học sinh cấp 3

Đại học Bách Khoa Hà Nội 

Đại học Bách Khoa Hà Nội (ĐHBKHN) là một ngôi trường đa ngành về kỹ thuật được thành lập vào năm 1956. Xuyên suốt quãng thời gian hoạt động, trường luôn đạt được những thành tích về chất lượng giảng dạy trong và ngoài nước. Cụ thể, Đại học Bách Khoa Hà Nội đứng thứ 4 toàn Đông Nam Á trong lĩnh vực kỹ thuật công nghệ. Chưa kể, điều đó còn được thể hiện qua thang điểm chuẩn đầu vào của ngôi trường trong mỗi năm. Nhất là ngành học Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo, với số điểm khoảng 28,5.

Ngoài ra, khi học ĐHBKHN, sinh viên sẽ được trải nghiệm chất lượng của hệ thống cơ sở vật chất. Với diện tích 26 ha, trường ĐHBKHN có hơn 400 phòng học và phòng thí nghiệm. Trong đó có 12 phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc gia. Và tất cả đều được trang bị máy lạnh, wifi. Nhờ vậy mà sinh viên sẽ có điều kiện học tập tốt hơn.

Alt: Đại học Bách Khoa Hà Nội đứng thứ 4 toàn Đông Nam Á trong kỹ thuật công nghệ

Trường Đại học Duy Tân 

Được thành lập vào 11/11/1994, Duy Tân là trường đại học tư thục đầu tiên tại miền Trung Việt Nam. Trong 27 năm hoạt động, trường đã có hơn 63 nghiên cứu sinh, 3.045 học viên cao học và hàng nghìn sinh viên đến từ nhiều tỉnh thành khắp đất nước.

Ngoài ra, trường đã đào tạo 77.604 tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư, kiến trúc sư, dược sĩ và cử nhân. Từ đó mà đóng góp được nguồn nhân lực chất lượng cho quá trình phát triển của xã hội. Bên cạnh đó, hơn 95% sinh viên của trường đều có việc làm sau khi tốt nghiệp được một năm. Một con số vô cùng cao, cho thấy được chất lượng đào tạo của nhà trường đã góp phần rất lớn trong việc nâng cao trình độ dân trí và xã hội hóa giáo dục.

Alt: Hơn 95% sinh viên của Đại học Duy Tân đều có việc làm sau khi tốt nghiệp

Trường Đại học Kinh tế TP.HCM 

Được thành lập từ năm 1976, đây là trường đại học đào tạo về kinh tế, kinh doanh và quản lý hàng đầu Việt Nam. Đồng thời là một trụ cột trong hệ thống giáo dục bậc cao của Việt Nam. Cũng như là trung tâm nghiên cứu các chính sách kinh tế và quản lý cho chính phủ, doanh nghiệp lớn. Bằng chứng là trường luôn nằm trong top 14 trường đại học trọng điểm của Việt Nam. Và được Eduniversal xếp vào 1 trong 1000 trường Đại học Kinh tế tốt nhất thế giới.

Không chỉ vậy, trường đã đào tạo được nhiều thế hệ cán bộ, công viên chức nhà nước. Ngoài ra, còn có các chính trị gia và lãnh đạo chính phủ nổi tiếng cũng tốt nghiệp từ trường Kinh tế TP.HCM. Nhờ đó mà quá trình đổi mới và phát triển đất nước đã có được nguồn nhân lực chất lượng cao. Với tất cả những yếu tố trên, Đại học Kinh tế TP.HCM luôn là điểm đến đáng tin cậy dành cho những học sinh muốn theo đuổi lĩnh vực này.

Alt: Đây là trường đại học đào tạo về kinh tế, kinh doanh và quản lý hàng đầu Việt Nam

Trường Đại học Cần Thơ 

Đây là một trong những cơ sở đào tạo trọng điểm của quốc gia, có chất lượng giảng dạy đạt chuẩn kiểm định của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Đồng thời cũng là trường đại học xếp hạng thứ 4 trong nước và thứ 60 trong khu vực Đông Nam Á. Chính vì thế mà sinh viên của trường sẽ được đào tạo với hình thức đa dạng và linh hoạt. Cũng như được tham gia vào các dự án khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học và các cuộc thi tranh tài khác. Chưa kể, sinh viên còn được học tập với các giảng viên có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo từ nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới.

Alt: Trường Đại học Cần Thơ xếp hạng thứ 4 trong nước về chất lượng giảng dạy

Các yếu tố học sinh THPT nên quan tâm đến khi chọn trường đại học

Để học sinh của Việt Âu có thể lựa chọn trường đại học phù hợp với mình, dưới đây là một số tiêu chí mà các em nên quan tâm:

 • Loại hình và quy mô của trường
 • Chất lượng đào tạo và danh tiếng 
 • Cơ sở vật chất của đại học
 • Học phí

Tổng kết

Vừa rồi là top 7 trường đại học có chất lượng tốt nhất ở Việt Nam. Trường THPT Việt Âu hy vọng thông tin này sẽ có ích cho các em học sinh của mình.

Ngoài ra, phụ huynh và học sinh có thể tham khảo bài đọc “Học sinh cuối cấp đã biết top 5 các ngành đại học hot nhất 2023 chưa?”.

Đăng ký dự tuyển