6 điều cha mẹ nên làm để định hướng nghề nghiệp cho con cái

11/10/2023

6 điều cha mẹ nên làm để định hướng nghề nghiệp phù hợp với con cái

Định hướng nghề nghiệp cho con em luôn là bài toán khó của mỗi bậc cha mẹ. Bởi các bậc phụ huynh nào cũng mong muốn con mình hạnh phúc với công việc đó. Cũng như gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp. Nhưng công việc đó phải ổn định và gắn bó lâu dài. Tuy nhiên đó lại là điều không hề dễ dàng.

6 điều cha mẹ có thể áp dụng để định hướng nghề nghiệp cho con

Khác biệt trong suy nghĩ giữa cha mẹ và con cái luôn khiến việc định hướng nghề nghiệp trở nên khó khăn hơn. Các bậc phụ huynh có lối suy nghĩ ổn định là có một công việc gắn bó lâu dài. Thì con trẻ lại có cách nghĩ khác. Đối với giới trẻ trong bối cảnh hiện nay, ổn định chính là không ngừng dịch chuyển. Nghĩa là họ luôn trong tư thế sẵn sàng “nhảy” việc. Miễn là công việc đó mang lại một nguồn thu nhập tương đối. Đồng thời thỏa mãn được sở thích, mong muốn của họ. Vậy các bậc cha mẹ nên làm gì để có thể hướng nghiệp cho con một cách tốt nhất?

Hướng nghiệp cho con từ sớm

Việc này có thể được thực hiện bằng cách quan sát sự thay đổi của con ở mỗi giai đoạn phát triển. Khi ấy, sở thích, nguyện vọng và khả năng học tập của con trẻ sẽ có sự chuyển biến. Vì thế quan sát và phát triển thế mạnh của con từ sớm sẽ giúp phụ huynh hướng nghiệp cho con tốt hơn.

Tuy nhiên, có rất nhiều phụ huynh xem nhẹ việc tìm hiểu sở thích và năng lực của con cái. Họ có xu hướng muốn con theo những ngành nghề không phù hợp hoặc ít cơ hội để phát triển. Mặc dù mục đích của hành động đó là tốt, nhưng việc đó sẽ kìm hãm khả năng ở con.

Alt: Cha mẹ nên hướng nghiệp cho con càng sớm càng tốt

Hãy tạo sự chủ động cho con

Như chúng tôi đã nói, các bậc cha mẹ nên hướng nghiệp cho con từ sớm. Thay vì đợi khi con hoàn thành việc học. Bởi có nhiều phụ huynh lấy lý do con trẻ còn đi học để lo cho con từ A-Z. Việc này vô hình trung tạo nên tâm lý ỷ lại, sự thụ động và khả năng vượt khó kém ở con trẻ. Nhất là khi các em đang được phát triển trong thời đại tiên tiến, nơi mà các kỹ năng sống và trải nghiệm mới quyết định sự thành công.

Vậy nên, để cải thiện tình trạng này, phụ huynh có thể áp dụng một số phương pháp đơn giản. Đó là hình thành cho con lối sống tự lập: tự dậy sớm, tự đi học, tự dọn đồ, tự chuẩn bị đồ ăn,…

Alt: Hãy tạo sự chủ động cho con dù là công việc nhỏ nhặt nhất

Tạo điều kiện cho con khám phá khả năng của mình

Bên cạnh tiếp nhận kiến thức từ nhà trường, các bậc phụ huynh cũng nên tạo điều kiện để con được cọ xát với môi trường thực tế. Từ đó mà giúp con được tích lũy kinh nghiệm và có cái nhìn khách quan hơn về nghề nghiệp. Phụ huynh có thể cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoặc các buổi workshop hướng nghiệp mà các trường đại học tổ chức. Như vậy, con sẽ tự mình đánh giá khả năng của bản thân mà đưa ra lựa chọn hướng nghiệp tốt nhất.

Alt: Con trẻ khi được khám phá sẽ tích lũy cho bản thân nhiều trải nghiệm bổ ích

Đồng hành cùng con khi tìm hiểu về các ngành nghề

Với tốc độ phát triển của công nghệ số, nên hiện nay có sự xuất hiện của những nghề nghiệp mới. Dẫn đến việc có những công việc cha mẹ cho rằng là cần thiết nhưng có thể không tồn tại trong tương lai gần. Do đó, trong quá trình hướng nghiệp, cha mẹ hãy cùng con tìm hiểu những thông tin về các nghề nghiệp trong xã hội hiện nay. Đồng thời cập nhật các xu hướng ngành nghề trong tương lai để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Alt: Sự có mặt của cha mẹ là cần thiết khi định hướng nghề nghiệp cho con cái

Tạo động lực cho con trong việc định hướng nghề nghiệp

Bất cứ cha mẹ nào cũng muốn con mình đạt được những thành tựu nhất định trong sự nghiệp, nên họ thường có xu hướng tạo áp lực về một công việc cụ thể cho con mình. Nhưng điều đó lại không khiến con trẻ cảm thấy hạnh phúc. Điển hình là rất nhiều bạn trẻ chán nản và mất định hướng sau vài năm đi làm. Khi được hỏi thì các bạn đều nói công việc đó là do cha mẹ sắp đặt sẵn. Vậy áp đặt con cái có phải là điều tốt mà cha mẹ mong muốn? Là bậc phụ huynh, cha mẹ nên thúc đẩy và tạo cảm hứng để con theo đuổi điều bản thân đam mê. Thay vì ép buộc hay hướng con tới một lĩnh vực cụ thể.

Alt: Không ngừng thúc đẩy và tạo cảm hứng cho con theo đuổi lựa chọn của mình

Tôn trọng mọi quyết định của con

Đây là điều cuối cùng cũng là điều quan trọng nhất trong việc định hướng nghề nghiệp cho con. Bởi có nhiều bậc phụ huynh lầm tưởng việc cho con theo lộ trình mình vạch sẵn là điều tốt nhất. Tuy nhiên, có các trường hợp vì mong muốn của cha mẹ mà con trẻ phải chịu đựng một mình những áp lực đó. Dần dà tạo nên mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái. Các phụ huynh nên đặt câu hỏi rằng mình đang chọn nghề cho con hay cho chính bản thân mình. Nên nhớ, con trẻ sinh ra không phải để viết tiếp câu chuyện của cha mẹ, mà là để sống cuộc đời mà chúng mong muốn. Vậy nên, phụ huynh nên ưu tiên đam mê và khả năng của con lên hàng đầu khi định hướng nghề nghiệp.

Alt: Dù con đưa ra những quyết định nào, bậc phụ huynh cũng nên tôn trọng sự lựa chọn ấy

Vì sao định hướng nghề nghiệp lại quan trọng?

Định hướng nghề nghiệp có vai trò quan trọng vì việc đó sẽ giúp học sinh phát huy hết khả năng của mình. Đồng thời tiếp cận công việc với tâm thế hào hứng, từ đó mà không ngừng phát triển bản thân. Dưới đây là một số lý do vì sao hướng nghiệp lại quan trọng:

  • Giúp học sinh hiểu các lựa chọn nghề nghiệp mà các em có và cách theo đuổi chúng.
  • Học sinh hiểu được ưu và nhược điểm của mình.
  • Cung cấp cho các em một nền tảng để thảo luận về mong muốn và trở ngại mà các em gặp phải.
  • Mang đến sự tự tin cho học sinh.

Tổng kết

Định hướng nghề nghiệp hiện là yếu tố quyết định sự thành công của mỗi học sinh. Trong hành trình đó, không thể vắng mặt sự đồng hành của các bậc cha mẹ. Vậy nên những bậc phụ huynh nên hỗ trợ con trẻ một cách đúng đắn để các em lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mình nhất.

Đăng ký dự tuyển