6 kỹ năng mềm quan trọng học sinh cấp 3 cần rèn luyện

11/10/2023

6 kỹ năng mềm quan trọng học sinh cấp 3 cần rèn luyện thường xuyên

Kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển toàn diện của các học sinh. Chưa kể các kỹ năng ấy còn hỗ trợ trang bị đầy đủ cho các em khi học đại học. Từ đó mà nâng cao được chất lượng cuộc sống và công việc. Vì thế, phụ huynh và học sinh nên chú trọng hơn trong rèn luyện kỹ năng mềm.

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm còn được gọi là kỹ năng ứng dụng, có tên gọi trong tiếng Anh là “soft skills”. Về cơ bản, các kỹ năng này thể hiện khả năng mà một người có được để làm việc, giao tiếp và tương tác với người khác. Trong đó, giao tiếp hay giải quyết vấn đề,… là một số kỹ năng nổi bật. Vì vậy, dù ở độ tuổi nào, vai trò của kỹ năng mềm là vô cùng quan trọng. 

Bên cạnh đó, một nghiên cứu đã cho thấy, kỹ năng mềm đóng góp đến 75% cho thành công của con người. Trong khi kiến thức chỉ có 25% trong tổng số ấy. Như vậy đủ để thấy được học sinh nên thường xuyên rèn luyện kỹ năng mềm ngay từ bây giờ.

Alt: Vai trò của kỹ năng mềm là vô cùng quan trọng. 

6 kỹ năng mềm quan trọng giúp học sinh cấp 3 vững bước ở môi trường đại học

Kỹ năng tự nhận thức bản thân

Các em học sinh ngày nay đều được phát triển trong thời đại 4.0, nơi mà ai cũng đều phải tiếp nhận một lượng lớn thông tin hằng ngày. Trong đó chưa kể đến những thông tin sai lệch, không đúng sự thật đã và đang tác động tiêu cực tới sự trưởng thành của học sinh. Dẫn đến việc suy nghĩ và tư duy của các em không được phát triển một cách tốt nhất. Vậy nên rèn luyện kỹ năng tự nhận thức bản thân là điều vô cùng cần thiết mà bất kỳ học sinh nào cũng nên trang bị cho mình.

Kỹ năng tự nhận thức bản thân là khi các em hiểu rõ mình muốn gì, cần gì,… Không chỉ vậy, đó còn là kỹ năng giúp học sinh nhận thức được tư duy và niềm tin của mình. Từ đó mà nắm bắt được cảm xúc và những động lực thúc đẩy giúp bản thân phát triển. Nếu thường xuyên rèn luyện, tư duy của các em học sinh sẽ được thay đổi tích cực hơn. Từ đó góp phần tạo nên sự tự tin, giúp các em tránh được các trở ngại ở môi trường đại học.

Alt: Kỹ năng tự nhận thức bản thân góp phần tạo nên sự tự tin ở các em

Kỹ năng đặt mục tiêu hợp lý

Đây có thể xem là kỹ năng đặc biệt quan trọng đối với các em học sinh THPT. Bởi vì các em sẽ có thể định hướng về những gì mình muốn đạt được trong khả năng. Khi đó, các em sẽ vạch ra một lộ trình cụ thể cho từng giai đoạn để thực hiện mục tiêu ấy. Và trong quá trình rèn luyện, học sinh sẽ nhận thức được tiềm lực của mình đến đâu. Cũng như đánh giá được các rủi có thể gặp phải trong quá trình đó. Từ đó mà kiểm soát được hướng đi của bản thân, và đánh giá được chính mình tốt hơn trong quá trình thực hiện mục tiêu đó.

Trong bối cảnh chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh của học sinh THPT, việc rèn luyện kỹ năng này là cần thiết. Bởi không chỉ giúp các em có được lộ trình ôn  thi rõ ràng, mà kỹ năng này còn xác định được khả năng của mỗi em. Chưa kể, kỹ năng đó còn tạo động lực giúp thúc đẩy các em tiến xa hơn trong hành trình của mình.

Alt: Trong kỳ thi THPTQG, việc rèn luyện kỹ năng này là cần thiết

Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

Với ưu điểm là tối ưu hóa hiệu suất làm việc, đồng thời giảm thiểu áp lực và cân bằng được giữa công việc, học tập trong đời sống thường ngày, kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả sẽ có ích cho học sinh rất nhiều nếu được rèn luyện thường xuyên. Vì kỹ năng này giúp học sinh có khả năng sắp xếp và phân chia thời gian tốt hơn. Như vậy, các công việc sẽ được các em thực hiện một cách khoa học. Cũng như hạn chế được khả năng mất tập trung thường thấy ở độ tuổi này.

Alt: Quản lý thời gian giúp học sinh hạn chế khả năng mất tập trung ở học sinh

Kỹ năng đối phó căng thẳng

Tốc độ phát triển nhanh chóng của thế giới ngày nay đã một phần nào đó giúp giới trẻ có được nền tảng vững chắc hơn. Nhưng đồng thời, điều đó cũng khiến các em nhận nhiều áp lực hơn, nếu so sánh với các thế hệ trước. Điển hình là tinh thần và cảm xúc của các em không được ổn định. Dẫn đến hiệu suất học tập và làm việc bị giảm đi rất nhiều. Nhất là học sinh cuối cấp chuẩn bị bước vào kỳ thi THPTQG. Chính vì vậy mà phụ huynh và học sinh nên rèn luyện kỹ năng đối phó căng thẳng càng sớm càng tốt.

 

Đối phó với căng thẳng được xem là khả năng bình tĩnh và sẵn sàng đón nhận những tình huống xấu nhất như là một phần tất yếu của cuộc sống. Đồng thời, đó cũng là khả năng bản thân nhận biết được đâu là nguyên nhân. Cũng như hiểu được hậu quả mà sự căng thẳng đó mang lại. Từ đó mà đưa ra được cách ứng phó tích cực cho mỗi tình huống như vậy. Vì thế, nếu học sinh rèn luyện kỹ năng này thường xuyên hơn, các em sẽ có được suy nghĩ thấu đáo trong những trường hợp xấu. Nhờ vậy mà khả năng đưa ra các lựa chọn đúng đắn cũng sẽ cao hơn.

Alt: Kỹ năng ứng phó với căng thẳng giúp các em đưa ra những lựa chọn đúng đắn trong trường hợp xấu nhất

Kỹ năng làm việc nhóm hòa hợp

Đây được hiểu là khả năng hợp tác và làm việc tốt với nhau để cùng hoàn thành nhiệm vụ hay mục tiêu chúng. Nghĩa là khi học sinh có kỹ năng này, các em sẽ có thể nâng cao được kỹ năng giao tiếp của mình. Đồng thời khả năng sáng tạo của các em cũng được thúc đẩy hơn khi được làm việc với nhiều bạn học khác. Chưa kể, vì cùng có một mục tiêu chung nên học sinh sẽ rèn luyện được tính kỷ luật. Thông qua đó mà phát triển thái độ và tinh thần làm việc nhóm của các em tốt hơn. 

Alt: Kỹ năng làm việc nhóm tốt sẽ giúp các em nâng cao các kỹ năng mềm cần thiết khác

Kỹ năng nói trước đám đông

Khi học sinh bước vào môi trường đại học, điều đầu tiên mà các em sẽ được làm chính là phát biểu ý kiến trước nhiều người. Bởi ở đại học, các phương pháp giảng dạy đều hướng sinh viên đến những kỹ năng cần thiết ở môi trường công sở. Cũng chính vì thế mà họ buộc phải tập luyện nói trước đám đông thông qua nhiều hình thức. Điển hình là thuyết trình và thảo luận. Qua đó có thể thấy được, rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông từ rất sớm là quan trọng nếu học sinh muốn trở nên tự tin hơn ở môi trường giảng đường.

Alt: Rèn luyện nói trước đám đông sẽ giúp học sinh tự tin hơn ở đại học

Vì sao học sinh cấp 3 nên quan tâm đến phát triển kỹ năng mềm?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, thuần thục kỹ năng mềm sẽ giúp các em trở nên tự tin hơn. Không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống thường ngày. Cụ thể, thường xuyên rèn luyện kỹ năng mềm sẽ hỗ trợ các em nâng cao hiệu quả học tập. Cũng như xác định được các mục tiêu của bản thân. Đồng thời đó còn là công cụ giúp phát huy những kỹ năng cứng. Đây được xem là sự kết hợp vô cùng quan trọng ở đại học và môi trường làm việc sau này. 

 

Vì thế ở THPT Việt Âu, bên cạnh cung cấp kiến thức, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến rèn luyện kỹ năng mềm cho các em học sinh. Bởi mong muốn của nhà trường chính là các em được phát triển toàn diện nhất.

Tổng kết

Kỹ năng mềm có vai trò vô cùng mật thiết đối với đời sống của mỗi người. Vì vậy phụ huynh và học sinh nên chú trọng đến khía cạnh này càng sớm càng tốt. THPT Việt Âu hy vọng bài viết này đã cung cấp được những kiến thức hữu ích cho bạn đọc.

 

Nếu bạn đọc cảm thấy hứng thú và muốn tìm hiểu thêm, bạn có thể đọc tại đây.

 

Link tham khảo:

kỹ năng tự nhận thức bản thân

Kỹ năng tự nhận thức giúp học sinh biết được đam mê và mục tiêu từ sớm – The Dewey Schools

Đăng ký dự tuyển