“Bỏ túi” 5 phương pháp học tập đơn giản mà cực kỳ hiệu quả

11/10/2023

“Bỏ túi” 5 phương pháp học tập đơn giản mà cực kỳ hiệu quả

Tại sao bạn học hoài nhưng kết quả vẫn không như kỳ vọng? Trong khi có những bạn học không nhiều nhưng lúc nào cũng đứng TOP. Không phải vì họ bẩm sinh giỏi hơn bạn đâu mà là vì họ có phương pháp học hiệu quả. Nếu bạn chưa biết phương pháp học tập hiệu quả là gì và đâu là phương pháp phù hợp cho bạn thì hãy đọc bài viết dưới đây ngay. Chúng tôi đã tổng hợp 5 phương pháp học tập hiệu quả nhất mà bạn không nên bỏ qua. 

1. Tầm quan trọng của việc tìm được phương pháp học tập phù hợp với bản thân

Alt: Tại sao phải tìm phương pháp học tập hiệu quả

Mỗi người có cách tiếp thu kiến thức và học tập khác nhau. Do đó việc tìm ra phương pháp phù hợp sẽ giúp bạn tận dụng tối đa thời gian, công sức. Nếu bạn chọn phương pháp học tập không phù hợp, bạn có thể gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức. Tốn nhiều thời gian và năng lượng hơn, và không chắc bạn sẽ đạt được kết quả tốt.

Một phương pháp học tập hiệu quả sẽ giúp người học bứt phá dù không tốn nhiều thời gian. Học nhiều không có nghĩa là sẽ học giỏi. Hãy học thông minh để đạt hiệu quả tốt nhất mà tốn ít công sức/thời gian nhất.

Xem thêm: Tips ôn thi hiệu quả sĩ tử không nên bỏ qua cho kỳ thi sắp tới

2. Các phương pháp học tập hiệu quả và dễ áp dụng

2.1. Xác định thời gian học lý tưởng

Alt: Cách xác định thời gian học tập hiệu quả

 

Có một nghiên cứu đã chỉ ra các môn lý thuyết dễ ghi nhớ hơn khi học vào buổi sáng. Ngược lại các môn thiên về logic nên học vào buổi chiều tối. Tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều giống nhau. Vì vậy bạn nên tự kiểm tra xem thời điểm nào học môn nào thì phù hợp nhất với mình. 

2.2. Bố trí không gian học thoải mái

  • Chọn một nơi yên tĩnh: Chọn một nơi yên tĩnh và không bị làm phiền để có thể tập trung vào học tập.
  • Đảm bảo ánh sáng tốt: Đảm bảo ánh sáng đủ để tránh áp lực cho mắt và giúp tinh thần tỉnh táo hơn.
  • Đặt bàn học ở vị trí phù hợp: Đặt bàn học ở vị trí phù hợp để bạn có thể ngồi thoải mái và đỡ mỏi lưng.
  • Sắp xếp các dụng cụ học tập: Sắp xếp các dụng cụ học tập (như sách, bút, giấy) theo cách mà bạn thấy thoải mái và dễ tiếp cận nhất.
  • Sử dụng màu sắc: Sử dụng màu sắc để tạo sự tươi mới và giúp tâm trạng của bạn được cải thiện.
  • Không gian học gọn gàng: Giữ cho không gian học gọn gàng và sạch sẽ để giúp bạn tập trung hơn.

2.3. Lên kế hoạch học tập hợp lý

Trước khi bắt đầu học tập, hãy xác định mục tiêu của mình và lịch học của bạn. Bạn có thể sắp xếp lịch học của mình dựa trên mức độ ưu tiên của các môn học và sự phù hợp với lịch trình hàng ngày của bạn. 

2.4. Tránh xa những thứ gây xao nhãng

  • Tắt thiết bị di động: Tắt thiết bị di động hoặc đặt chúng vào chế độ không làm phiền trong khi học tập. Thông báo và cuộc gọi đến sẽ làm gián đoạn quá trình học tập của bạn.
  • Tránh truy cập vào mạng xã hội hoặc các trang web khác không liên quan đến học tập trong khi đang học tập.
  • Nếu phải sử dụng trình duyệt web, hãy sử dụng tiện ích chặn quảng cáo để tránh bị phân tâm bởi quảng cáo.

2.5. Sử dụng phương pháp Pomodoro

Phương pháp Promodo chia công việc thành các đoạn ngắn, mỗi đoạn có thời lượng 25 phút. Có một khoảng thời gian nghỉ ngắn giữa mỗi đoạn. Và sau mỗi bốn đoạn sẽ có một khoảng thời gian nghỉ dài.

Lợi ích của phương pháp Pomodoro là giúp bạn tập trung vào công việc và tránh bị phân tâm. Bằng cách chia nhỏ nhiệm vụ, người học sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc quản lý thời gian. Nhờ vậy mà đạt được mục tiêu trong thời gian ngắn hơn.

Ngoài ra, phương pháp Pomodoro còn giúp bạn kiểm soát được mức độ căng thẳng. Đồng thời giảm bớt cảm giác mệt mỏi trong quá trình học tập. Bằng cách nghỉ định kỳ, bạn có thể giữ cho tâm trí luôn sảng khoái và năng động.

3. Lựa chọn trường học thích hợp – phương pháp then chốt học sinh THPT cần quan tâm

Alt: Tại sao phải tìm trường THPT thích hợp

 

Việc chọn trường học phù hợp không chỉ giúp học sinh có môi trường học tập thuận lợi và đạt được thành tích cao hơn mà còn giúp họ phát triển những kỹ năng và phẩm chất cần thiết để thành công trong cuộc sống sau này.

 

Ngoài ra, mỗi học sinh có nhu cầu học tập, phát triển khác nhau. Việc chọn trường học phù hợp với nhu cầu và sở thích cá nhân giúp học sinh tiếp cận kiến thức và phát triển tốt nhất. Một trường học phù hợp còn thúc đẩy sự phát triển năng lực và kỹ năng cần thiết để đạt được mục tiêu. Ví dụ như kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng lãnh đạo.

4. Tổng kết

Việc có một phương pháp học tập đúng là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của học sinh. Với một phương pháp học tập hiệu quả, học sinh sẽ tiếp thu kiến thức nhanh hơn và đạt kết quả tốt hơn trong học tập. Tuy nhiên, để đạt được điều này, môi trường học tập cũng đóng một vai trò không kém phần quan trọng. 

 

Tại trường THPT Tây Âu, môi trường học tập được đầu tư chuyên sâu về cơ sở vật chất, giáo trình. Cùng với đó là đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, tâm huyết. Với môi trường học tập tốt như vậy, học sinh tại trường THPT Tây Âu sẽ có cơ hội tiếp cận kiến thức tốt nhất và phát triển bản thân đầy tiềm năng.

 

Tìm hiểu thêm thông tin  về THPT Việt Âu ngay tại đây.

Đăng ký dự tuyển