Có nên đến lò luyện thi cho phần đánh giá năng lực hằng năm?

11/10/2023

Có nên đến “lò” luyện thi cho phần đánh giá năng lực hằng năm?

Khi kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) được nhiều trường sử dụng để tuyển sinh đại học, cũng là lúc mà nhiều “lò” luyện thi năng lực trở nên rầm rộ. Dẫn đến việc các em học sinh cấp 3 đều “đổ xô” đến đây để ôn thi.

Vì sao đa số học sinh đều tìm đến lò luyện thi đánh giá năng lực?

Lý giải cho việc này có thể hiểu là từ tâm lý lo âu của các em học sinh. Không những thế, tần suất quảng cáo dày đặc của các trung tâm luyện thi đã tác động tới tinh thần của các em. Kết quả là học sinh tìm đến “lò” luyện thi ngày một đông hơn.

Alt: “Lò” luyện thi đánh giá năng lực luôn có sức hút khi bước vào mùa tuyển sinh

Nhiều trường đại học sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia làm căn cứ xét tuyển

Ngoài phương thức truyền thống, hiện nay có nhiều trường đại học áp dụng kết quả ĐGNL để tuyển sinh. Việc này nhằm để đa dạng hóa phương thức tuyển dụng của trường. Đồng thời, nâng cao được chất lượng đầu vào của các trường.

Alt: Nhiều trường đại học sử dụng kết quả ĐGNL để xét tuyển đầu vào

Tâm lý “học nhầm còn hơn bỏ sót” của học sinh

Không chỉ bao gồm kiến thức cơ bản, mà còn có những câu hỏi về xã hội gần đây. Có thể nói, ĐGNL là kỳ thi có khối lượng kiến thức khổng lồ. Cũng chính vì thế mà khi được hỏi liệu ôn thi tại “lò” có hiệu quả không, nhiều học sinh cho rằng “thà học nhầm còn hơn bỏ sót”. Điều này cũng dễ hiểu bởi nếu đạt điểm cao, khả năng đậu vào các trường đại học danh tiếng trong nước cũng cao hơn. Nên có nhiều em học sinh đã bắt đầu học tại các “lò” luyện từ sớm. Thậm chí, có em đã bắt đầu từ đầu năm học.

Alt: Nhiều học sinh tìm đến trung tâm luyện thi ĐGNL vì áp lực thi cử

Tần suất quảng cáo dày đặc của các trung tâm luyện thi

Trước sức lan tỏa của hàng trăm trường đại học sử dụng kết quả của kỳ thi ĐGNL, nhiều trung tâm đã tổ chức các khóa luyện thi từ rất sớm với nội dung quảng cáo rất “kêu”. Ví dụ như là “hoàn tiền nếu không đạt điểm” hay “luyện thi ĐGNL, hoàn tiền đến 50%”,… Thậm chí, nhiều nơi còn lấy mác ĐHQG để thu hút học sinh và phụ huynh. Mặc dù các chuyên gia tuyển sinh đều khẳng định 2 trường ĐHQG không tổ chức ôn tập, cũng như không có đơn vị trung tâm luyện thi nào. Chính vì thế mà họ đã đưa ra cảnh báo để phụ huynh và học sinh không bị lừa đảo.

Tuy nhiên, với tần suất quảng cáo dày đặc trên Internet cùng nội dung gây sự chú ý đã khiến nhiều người vội vàng đăng ký luyện thi. Dù là vấn đề không thể tránh khỏi, nhưng điều đó vô hình trung tạo áp lực lên các em học sinh trong cuộc đua tuyển sinh.

Alt: Các “lò” luyện thi luôn có tần suất quảng cáo dày đặc

Người trong ngành nói gì trước thực trạng này?

Học sinh không cần thiết đi đến các lò luyện thi

Trước vấn đề này, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí, ĐHQGHN cho biết: Các thông tin luyện thi ĐGNL đó đều là giả mạo. Theo ông, thí sinh không nên tốn kém thời gian và tiền bạc vào các trung tâm luyện thi. Thay vào đó, các em có thể làm quen bằng cách tham khảo bài thi mẫu của ĐHQGHN trên website. Chưa kể, kho đề thi ĐGNL của ĐHQG rất lớn, lên đến 1.200 câu hỏi. Chính vì vậy mà xác suất ôn “tủ” tại các trung tâm là rất thấp.

Bên cạnh đó, kết quả của thống kê năm 2022 đã chỉ ra rằng, những thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi ĐGNL đều là học sinh có kiến thức tốt. Từ kết quả học tập trên trường, đến kết quả THPT, kết quả thi tiếng Anh quốc tế và kiến thức xã hội đều có mối tương quan rõ ràng. Do vậy, việc ôn thi ĐGNL theo kiểu học tủ chỉ giải quyết vấn đề tâm lý của học sinh.

Alt: Học sinh nên nắm vững kiến thức cơ bản và thường xuyên cập nhật tin tức xã hội

Độ khó của đề thi không thay đổi

Sau khi hoàn thành bài thi đợt 1 vào sáng 26.3, một số em nhận xét độ khó của đề. Tùy theo chuyên về khối khoa học xã hội hay khoa học tự nhiên mà thí sinh có nhận xét độ khó khác nhau. Nếu như nhiều học sinh cho rằng mình gặp rắc rối ở phần toán lý hóa sinh, thì ở phần xã hội các em lại dễ dàng chinh phục. Bên cạnh đó, các em còn cho biết sự đổi mới trong đề thi năm nay nằm ở phần chính trị xã hội. “Dù là phần mới nhưng nó khá đơn giản chứ không quá khó đối với đa số thí sinh”. Nhờ vậy mà các em dễ dàng ghi điểm ở phần này.

Alt: Độ khó của đề thi ĐGNL vẫn được giữ nguyên

Tổng kết

“Lò” luyện thi ĐGNL hằng năm luôn trở nên rầm rộ hơn mỗi khi kỳ thi tuyển sinh đến gần. Với tần suất quảng cáo cáo dày đặc, cùng nội dung thu hút đã khiến nhiều người đăng ký. Không chỉ tốn thời gian và tiền bạc, mà trong trường hợp xấu nhất phụ huynh và học sinh có thể bị lừa đảo. Do vậy, học sinh cấp 3 nên nắm chắc kiến thức cơ bản của các môn học ngay từ đầu. Đồng thời, thường xuyên cập nhật kiến thức thường thức.

 

Link tham khảo:

Thông tin mới nhất, quan trọng nhất về thi Đánh giá năng lực, thí sinh cần lưu ý – Báo Đại biểu Nhân dân (daibieunhandan.vn)

 

Cẩn trọng với các “lò” luyện thi đánh giá năng lực tràn lan trên mạng – Báo Công an Nhân dân điện tử (cand.com.vn)

Thí sinh có nên luyện để tham dự kỳ thi đánh giá năng lực không? (vietnamnet.vn)

 

Có nên luyện thi đánh giá năng lực? – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

Đăng ký dự tuyển