Đâu là top 5 các ngành đại học hot nhất 2023 học sinh cần biết?

11/10/2023

Học sinh cuối cấp đã biết top 5 các ngành đại học hot nhất 2023 chưa?

Các ngành đại học hot luôn là chủ đề được nhiều người thảo luận mỗi khi đến mùa tuyển sinh. Đặc biệt là phụ huynh và học sinh. Bởi lựa chọn một ngành học phù hợp với bản thân là điều không hề dễ dàng. Và để giúp các em học sinh của mình có thêm nhiều lựa chọn hơn trong việc định hướng tương lai, dưới đây là top 5 các ngành học hot nhất 2023 do trường THPT Việt Âu tổng hợp.

Ngành Công nghệ thông tin

Dễ dàng nhìn thấy đây là một ngành học có sức hút vô cùng lớn đối với nhiều học sinh cuối cấp, bởi sự phát triển vượt trội của công nghệ trong những năm gần đây. Cụ thể, trong 2022, công nghệ 5G, IoT, trí tuệ nhân tạo,… đã được áp dụng rộng rãi và phát huy mạnh mẽ. Hơn nữa, sau Covid – 19, nhu cầu giải trí và kinh doanh trực tuyến của người dân đã tăng cao. Dẫn đến việc chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ đa lĩnh vực phát triển mạnh. Vì thế yêu cầu nhân sự của ngành học này ngày một nhiều hơn với mức lương đầy hứa hẹn. 

Alt: Ngành Công nghệ thông tin luôn trong tình trạng thiếu nhân sự

Ngành Y – Dược

Đây là ngành học luôn có đất dụng võ vì Y tế là một trong các ngành mũi nhọn của mỗi quốc gia. Trong đó có cả Việt Nam. Mặc dù ổn định và có mức lương khá cao, song Y Dược lại thiếu nhân sự nhiều nhất, đặc biệt là sau đại dịch. Vì thế mà Chính phủ và các nhà đầu tư đã chú trọng nâng cao chất lượng bằng nhiều cách khác nhau. Trong đó họ tập trung vào chất lượng đào tạo và cơ hội phát huy năng lực cho người học. Kết quả là ngành Y Dược luôn được nhiều học sinh yêu thích.

Alt: Y – Dược là một trong các ngành đại học không bao giờ lỗi thời

Ngành Marketing truyền thông

Có thể nói, Covid – 19 đã thay đổi rất nhiều đến hành vi và tâm lý của người dân. Điển hình chính là nhu cầu sử dụng kỹ thuật và mạng xã hội tăng cao. Nhất là đối với loại hình video có nội dung giải trí. Nhờ vậy mà ngành Marketing Truyền thông đã nhận được sự chú ý của nhiều bậc phụ huynh. Bằng chứng là điểm chuẩn của nhóm ngành này ở các trường Đại học Việt Nam đều tăng dần qua từng năm. Không chỉ thế, Marketing Truyền thông còn có thị trường lao động sôi nổi với nhân sự phần lớn là người trẻ. Chưa kể cơ hội phát triển cao cũng chính là lý do đây là ngành học hot nhất 2023.

Alt: Marketing Truyền thông có sức hút nhiều hơn sau đại dịch Covid -19

Ngành Thiết kế đồ họa

Trong những năm gần đây, ngành học này đã nhận được sự quan tâm từ các em học sinh. Đơn giản là bởi người tiêu dùng đang bắt đầu quan tâm tới hình thức của một sản phẩm hay dịch vụ bất kỳ. Vì thế tất cả mọi thứ đều cần đến Thiết kế đồ họa. Chưa kể, sân chơi của người trong ngành còn được mở rộng hơn, nhờ vào sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. Cụ thể, nhiều chuyên gia cho biết, hai lĩnh vực này đang có dấu hiệu kết hợp với nhau. Từ đó sẽ tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp khác trong hai ngành này. Dẫn đến việc sẽ cần nguồn nhân sự nhiều hơn trước.

Alt: Sân chơi của người thiết kế đồ họa còn được mở rộng hơn trong tương lai

Ngành Công nghệ thực phẩm

Thực phẩm là một khía cạnh rất đa dạng và mật thiết đối với đời sống của con người. Ngày nay, khi mà chất lượng sống được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm con người cũng khác đi. Và Việt Nam không phải ngoại lệ. Cụ thể, người dân luôn yêu cầu sản phẩm được bán ra trên thị trường phải sạch và an toàn. Cũng chính vì thế mà Công nghệ thực phẩm luôn bận rộn đáp ứng được những nhu cầu đó từ người dùng. Kết quả là lĩnh vực này luôn trong tình trạng thiếu nhân sự. Tuy nhiên, với tiềm năng phát triển trong tương lai, hứa hẹn ngành học này sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn cho người trong ngành.

Alt: Ngành Công nghệ thực phẩm hứa hẹn sẽ mang đến nhiều tiềm năng phát triển

Tổng kết

Hiện nay, còn có các ngành đại học khác có tiềm năng phát triển. Vì thế các em học sinh hãy lựa chọn những ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân, thay vì chạy theo xu thế. THPT Việt Âu hy vọng các em học sinh của mình sẽ có một kỳ tuyển sinh may mắn và thành công.

 

Nếu bạn đọc cảm thấy hứng thú và muốn tìm hiểu thêm, bạn có thể đọc tại đây.

Đăng ký dự tuyển