Góc tổng hợp: Thông tin mới nhất về tuyển sinh đại học 2023

11/10/2023

Góc tổng hợp: Những thông tin mới nhất về tuyển sinh đại học 2023

Tuyển sinh đại học luôn là chủ đề được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Vì thế cập nhật tin tức về đề tài này rất quan trọng. Đặc biệt là đối với học sinh THPT. Vậy nên sau đây là thông tin tuyển sinh 2023 mà chúng tôi tổng hợp cho các em.

Thí sinh được bớt thủ tục đăng ký xét tuyển

Sáng 03/3, tại Hội nghị tuyển sinh năm 2023 do Bộ GD&ĐT tổ chức, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy (Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học) đã thẳng thắn nêu ra một số tồn tại và hạn chế của việc tuyển sinh đại học. Cụ thể của các vấn đề đó như sau:

  • Thí sinh phải đăng ký xét tuyển và xác nhận nhập học tại cơ sở đào tạo, cũng như trên hệ thống chung. Chính vì thế mà các em học sinh vẫn còn chọn nhầm phương thức xét tuyển. Hoặc cũng có những học sinh không đăng ký xét tuyển trên hệ thống chung dù các em đủ điều kiện trúng tuyển tại cơ sở đào tạo.
  • Một số cơ sở đào tạo không nắm rõ thông tin xét tuyển hoặc chậm trễ trong việc nắm bắt tin tức. 
  • Thông tin hướng dẫn dành cho thí sinh tự do còn hạn chế. Dẫn đến các thí sinh ấy không tạo tài khoản trên hệ thống, không nộp minh chứng để xét tuyển cho cơ sở đào tạo. Đồng thời không thực hiện hết quy trình đăng ký xét tuyển, hoặc đăng ký vào các ngành/trường không đủ điều kiện sơ tuyển.
  • Ngoài ra có các cán bộ điểm tiếp nhận chưa nắm vững quy chế, đối tượng và khu vực ưu tiên. Dẫn đến việc kiểm tra, rà soát các minh chứng ấy chưa được thực hiện nghiêm túc. 

 

Vì thế, năm nay Bộ sẽ hoàn thiện quy trình và rút ngắn thời gian tuyển sinh đợt 1. Cùng lúc đó tiếp tục nâng cấp và áp dụng công nghệ cho hệ thống chung. Ngoài ra, Bộ sẽ bổ sung một số giải pháp kỹ thuật cho công tác tuyển sinh và đăng ký xét tuyển. 

Alt: Thủ tục đăng ký xét tuyển được rút bớt để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh

Rút ngắn thời gian xét tuyển đại học 2023

Theo Bộ GD&ĐT, quy chế tuyển sinh 2022 vẫn sẽ được áp dụng cho năm 2023. Tuy nhiên khác với năm ngoái, Bộ đã rút ngắn thời gian xét tuyển đại học cho các thí sinh. Cụ thể việc xét tuyển có quy trình như sau:

 

  • Ngày 30/05 – 17h00 ngày 20/06: thí sinh, các Sở GD&ĐT và các điểm tiếp nhận sẽ rà soát kết quả điểm học bạ trên hệ thống.

 

  • Từ ngày 05/07 – 25/07: mọi thí sinh đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn trên hệ thống của Bộ. Đồng thời, các em có 11 ngày để nộp lệ phí xét tuyển trong khoảng thời gian 26/07 – 05/8.

 

  • Vào 20/07, Bộ GD&ĐT sẽ công bố ngưỡng chất lượng đầu vào đối với ngành đào tạo giáo viên và khối ngành sức khỏe có chứng chỉ hành nghề. Sau đó, 17h00 ngày 22/07, tất cả trường hoàn thành việc điều chỉnh và công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên hệ thống và trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo. 

 

  • Trước 17h00 của ngày 25/07, các cơ sở đào tạo hoàn thành cập nhật các kết quả. Trong đó bao gồm kết quả sơ tuyển, kết quả thi ĐGNL chuyên biệt, chứng chỉ ngoại ngữ và kết quả thi các môn năng khiếu.

 

  • 14/08, các thí sinh sẽ nhận kết quả và hoàn thành xác nhận nhập học đợt 1 trước 17h00 ngày 30/08.

Alt: So sánh với năm 2022, thời gian xét tuyển đại học năm nay sẽ được rút ngắn

Tuyển sinh đại học 2023: Lần đầu áp dụng giảm ưu tiên

Theo Bộ GD&ĐT, năm 2023 là năm đầu tiên quy định mới về điểm ưu tiên có hiệu lực. Cụ thể, đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên sẽ có điểm ưu tiên giảm dần. Ngoài ra, các em cũng được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong 2 năm. Bao gồm năm tốt nghiệp và một năm kế tiếp. Trường hợp này cũng có thể áp dụng cho những em tốt nghiệp trung cấp.

Cụ thể, học sinh ở khu vực 1 (KV1) sẽ có mức điểm ưu tiên theo khu vực là 0,75. Sau đó, các em ở KV2 nông thôn và KV2 (KV2-NT) sẽ lần lượt có 0,5 và 0,25 điểm. Riêng KV3 không được Bộ GD&ĐT tính điểm ưu tiên. Những mức điểm này đều có trong Quy chế Tuyển sinh Đại học tháng 6/2022 do Bộ ban hành. Không chỉ thế, mức điểm dành cho các đối tượng từ 01 đến 04 là 2 điểm. Còn với các đối tượng 05 đến 07 sẽ có 1 điểm ưu tiên.

Như vậy, điểm ưu tiên của thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên sẽ được tính như sau:

Điểm ưu tiên = [(30 – tổng điểm đạt được)/7.5] x mức điểm ưu tiên đã được quy định.

 

Alt: Các mức điểm ưu tiên sẽ bị giảm đi trong đợt tuyển sinh 2023

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2023

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã công bố lịch thi tốt nghiệp THPT 2023 cho các em học sinh cuối cấp. Cụ thể, ngày 27/06 các thí sinh sẽ làm thủ tục dự thi. Sau đó ngày 28/6 và 29/6 sẽ tổ chức thi. Cuối cùng 30/06 sẽ là ngày thi dự phòng. Như vậy từ tháng 3 đến tháng 6, học sinh sẽ có đủ thời gian để ôn tập.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cho biết, cách ra đề thi năm nay vẫn giữ nguyên như 2022. Nghĩa là nội dung thi sẽ nằm trong chương trình THPT. Tuy nhiên Bộ vẫn sẽ tăng cường nội dung liên quan đến thực tiễn ở một số môn.

Alt: Dựa vào lịch thi Bộ GD&ĐT công bố, các em học sinh THPT sẽ có đủ thời gian ôn tập

Tổng kết

THPT Việt Âu hy vọng học sinh của mình sẽ có kỳ tuyển sinh đại học 2023 thuận lợi, may mắn.

Ngoài ra, các em có thể tìm đọc các bài viết có liên quan khác sau đây: 

➨ Top 7 trường đại học tốt nhất Việt Nam 2023 học sinh cấp 3 nên biết

➨ Có nên đến lò luyện thi cho phần đánh giá năng lực hằng năm?

Đăng ký dự tuyển