Tips ôn thi hiệu quả sĩ tử không nên bỏ qua cho kỳ thi sắp tới

11/10/2023

Tips ôn thi hiệu quả sĩ tử không nên bỏ qua cho kỳ thi sắp tới

Ông bà ta luôn có câu “Cần cù bù thông minh” được truyền qua nhiều thế hệ. Đến nay, đó vẫn là câu nói quen thuộc mà bậc phụ huynh nào cũng nói với con trẻ. Nhưng liệu cần cù thôi đã đủ? Khi mà thời đại ngày nay còn có nhiều yếu tố khác tác động đến thành công của mỗi người? Đó cũng chính là lý do cho sự ra đời của câu nói “Work smarter, not harder” ra đời. Vậy với học sinh, thế nào là “work smarter”? Có tips ôn thi hiệu quả nào mà các em có thể áp dụng?

Thời khắc cuộc thi tốt nghiệp THPT Quốc gia diễn ra đang đến gần

Vậy là chỉ còn hơn 2 tháng nữa thôi là kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sẽ diễn ra. Dễ dàng nhận thấy gánh nặng và áp lực mà các em học sinh đang phải trải qua. Để có thể giúp việc ôn luyện của các em trở nên nhẹ nhàng hơn, dưới đây là 6 tips ôn thi hiệu quả mà trường THPT Việt Âu đã tổng hợp.

6 tips ôn thi hiệu quả sĩ tử nên áp dụng

Thiết lập mục tiêu và kế hoạch ôn thi cụ thể

Không thể phủ định được tầm quan trọng của lên kế hoạch và đặt mục tiêu cụ thể, dù là trong công việc hay học tập. Vì thế, học sinh nên đề ra một số mục tiêu và lên kế hoạch để hoàn thành chúng. Ví dụ như, nếu mục tiêu là muốn viết xong một bài văn, thì các em nên ghi cụ thể ra mình sẽ hoàn thành việc đó trong bao lâu và để làm được điều đó, các em nên chuẩn bị những gì. Như vậy, việc luyện thi sẽ trở nên dễ dàng và rõ ràng hơn. Chưa kể, việc lên kế hoạch và thiết lập còn mang lại một số ích lợi sau:

 • Giúp đưa ra được hướng đi cụ thể để đạt được mục tiêu.
 • Rút ngắn thời gian ôn thi.
 • Hạn chế bị xao nhãng bởi những điều xung quanh trong đời sống thường ngày.
 • Tạo động lực hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

Alt: Đề ra mục tiêu và lên kế hoạch chi tiết là một trong những tips ôn thi hiệu quả

Nắm chắc những kiến thức cơ bản

Phần lớn đề thi tốt nghiệp chủ yếu là kiến thức cơ bản ở trường lớp. Vậy nên nắm chắc kiến thức đó là điều quan trọng. Bởi các em sẽ đạt được số điểm cơ bản một cách trọn vẹn và có khả năng nâng cao các kiến thức đó một cách dễ dàng. Từ đó mà có thể đạt được số điểm tối đa của bài thi. Chính vì thế, song song với việc giải các bài tập khó, các em cũng nên thường xuyên hệ thống lại các kiến thức cơ bản. Như vậy thì khi đi thi, chắc chắn các em sẽ hoàn toàn trở nên tự tin hơn.

Alt: Nắm chắc kiến thức cơ bản sẽ giúp các em đẩy nhanh quá trình ôn luyện hơn

Rèn luyện thói quen tự học

Mỗi khi đến mùa tuyển sinh, chúng ta luôn bắt gặp hình ảnh các em ngủ gật trên lưng của cha mẹ khi di chuyển tới lớp học thêm. Mặc dù học thêm hỗ trợ các em khi ôn thi, nhưng đó cũng có thể trở thành con dao hai lưỡi nếu các em không sắp xếp lịch trình một cách khoa học. Nếu tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra, học sinh sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi. Dẫn đến việc thiếu ngủ và mất tập trung, không thể tiếp nhận các kiến thức mới một cách tốt nhất. Kết quả là nhiều em bị hổng kiến thức dù đi luyện thi rất nhiều.

Mặt khác, rèn luyện thói quen tự học sẽ hỗ trợ các em nhiều hơn. Vì khi ấy, các em hiểu được bản thân đang có và thiếu những kiến thức nào. Như vậy, các em sẽ học với tâm thế chủ động, cũng như giúp các em ghi nhớ các kiến thức mà không gặp chút khó khăn nào.

Alt: Tạo thói quen tự học sẽ giúp các em chủ động nắm chắc kiến thức hơn

Tìm đến các nguồn tài liệu uy tín trên Internet

Hiện nay, trên Google có rất nhiều website uy tín về tài liệu học xuất hiện. Từ công thức của khối tự nhiên, cho đến đề thi kèm lời giải, tất cả đều có trên Google. Dưới đây là một số website cung cấp tài liệu học uy tín:

 • Hocmai.vn
 • Studocu
 • Zuni.vn
 • Cadasa.vn
 • Hoc24h.vn

Alt: Tận dụng các nguồn tài liệu uy tín để hỗ trợ trong việc ôn thi

Áp dụng các phương pháp ghi nhớ khoa học

Nếu các em đang gặp khó khăn trong việc ghi nhớ một lượng lớn kiến thức, thì hãy áp dụng các bước sau đây để cải thiện khả năng đó của mình:

 • Ghi ra giấy và hệ thống kiến thức theo cách hiểu của mình: Nhiều nghiên cứu đã cho thấy viết ra giấy là một giải pháp giúp ghi nhớ mọi thứ tốt hơn. Bởi hành động đó thường tốn thời gian, nên người viết bắt buộc phải suy nghĩ nghiêm túc và tập trung về những thứ thực sự muốn viết. Và quá trình đó sẽ tăng cường khả năng ghi nhớ của họ. Vậy nên, các em đừng chỉ đọc kiến thức trên sách, mà hãy dành thời gian viết lại những kiến thức đó để ghi nhớ tốt hơn.
 • Đọc thành tiếng: khi học thuộc bài, các em nên đọc to và rõ ràng. Thay vì lẩm nhẩm trong đầu. Bởi khi làm như vậy, học sinh sẽ tự nghe thấy lời của chính mình. Nên các em sẽ tập trung hơn vào những gì đang đọc.

Alt: Tìm hiểu và áp dụng các phương pháp ghi nhớ khoa học sẽ giúp ích cho các em 

Tham gia các nhóm học tập

Tham gia các nhóm học tập sẽ hỗ trợ học sinh rất nhiều trong việc củng cố kiến thức của mình. Hơn nữa, các em còn được học hỏi và trao đổi các kiến thức mới lạ, hoặc tips ôn thi khác từ bạn mình. Ngoài ra, tham gia nhóm học tập còn giúp thay đổi không khí học tập, từ đó mà phát huy khả năng tư duy của mỗi thành viên trong nhóm. Đặc biệt hơn, việc giảng lại cho bạn học những kiến thức đã học được sẽ tăng cường khả năng ghi nhớ của các em hơn đó.

Alt: Cùng học với bạn bè sẽ phát huy khả năng tư duy của các em

Sĩ tử nên chuẩn bị những gì cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới?

Mặc dù kỳ thi sắp tới sẽ rất căng thẳng, nhưng điều đó không đồng nghĩa học sinh chỉ nên học và học. Để có thể chuẩn bị tốt nhất, các em nên dành thời gian để bản thân được nghỉ ngơi. Có như vậy, cơ thể và trí não sẽ tránh được tình trạng kiệt sức. Chưa kể, các em cũng sẽ không có những cảm xúc tiêu cực được hình thành do căng thẳng kéo dài. Bên cạnh đó, để việc học trở nên dễ dàng hơn, các em cũng nên thường xuyên rèn luyện sức khỏe. Các nhà khoa học đã chứng minh, việc đi bộ trong khoảng 20 phút sẽ giúp khả năng ghi nhớ của các em được tăng cường.

Ăn uống lành mạnh luôn là điều quan trọng trong đời sống thường ngày, nhưng việc đó lại có ý nghĩa đặc biệt hơn trong mùa thi. Bởi bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ giúp các em có được thể trạng tốt nhất. Đặc biệt là cho các hoạt động của não bộ.

Alt: Sĩ tử nên chuẩn bị một tinh thần thoải mái cùng với cơ thể khỏe mạnh cho kỳ thi sắp tới

Tổng kết

Trên đây là 6 tips ôn thi hiệu quả mà THPT Việt Âu tổng hợp cho các em học sinh của mình. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ cung cấp được những thông tin quan trọng cho học sinh và phụ huynh.

 

Ngoài ra, bạn có thể tìm đọc các bài viết khác tại đây:

→ Nhanh chóng “bỏ túi” 5 phương pháp học tập đơn giản mà cực kỳ hiệu quả

→ Có nên đến lò luyện thi cho phần đánh giá năng lực hằng năm?

 

Đăng ký dự tuyển